Putin bị cáo buộc liên quan đến cái chết của một nghệ sĩ đối lập

Tờ OhMyMag của Anh Quốc cho biết, người sáng lập một nhóm nhạc điện tử/pop nổi tiếng của Nga sau khi phát hành một bài hát chỉ trích cuộc sống tham nhũng xa hoa của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã được tìm thấy chết một cách kỳ lạ.

Nhạc sĩ Dima Nova, tên thật là Dmitry Svirgunov, là người sáng lập nhóm Cream Soda nổi tiếng của Nga, đặc biệt gần đây lại bùng phát với bài hát ‘Aqua Disco’ mang nội dung chỉ trích dinh thự xa hoa của Putin, mà báo chí vạch trần, được đánh giá là đến 1,3 tỷ đô la.  Bài hát đã trở thành phản kháng ca trong các cuộc biểu tình ở Nga, đặc biệt là các cuộc biểu tình chống chiến tranh xâm lược Ukraine. Sức hút của bài hát này với giới trẻ Nga đã khiến các cuộc biểu tình được mệnh danh là điểm tụ hội ‘Các bữa tiệc vũ trường dưới nước’, nhại từ tựa bài hát.

Hồi đầu năm 2021, nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny đã cho tiến hành điều tra về của cải chìm nổi của Putin, trong đó phát hiện ra các chi tiết về ‘cung điện của Putin’, được che đậy trong một khu vực bí ẩn, có tên gọi là akvadiskoteka (sàn nhảy dưới nước). Câu chuyện này là nguyên nhân khiến bài ‘Aqua Disco’ ra đời.

Lời bài hát có đoạn:

“Bạn đang mời tôi đi xem phim và uống vài ly. Mời tôi hít khói shisha, nằm thư giãn trên chăn, ngắm hoàng hôn từ mái hiên bằng đá cẩm thạch của bạn. Bạn chỉ không hiểu đó là trò rất cũ”.

Vào năm 2017, nhóm Cream Soda đã phát hành một bài hát có tên ‘Volga’, trong đó lời bài hát viết rằng ‘tôi đi xuống’ dòng sông nơi, nơi tôi sẽ chết đuối. Khi đôi môi mùa xuân bị cầm tù, tôi sẽ chết đuối / Tôi sẽ chìm cùng với bạn”.

Điều kỳ lạ là cái chết của nghệ sĩ Dima Nova đã diễn ra ở sông Volga, tương tự như lời bài hát của anh. Người ta tìm thấy thi thể của Nova vào tối Chủ nhật ngày 19 Tháng Ba. Nova được giả định là đang băng qua sông ở vùng Yaroslavl, phía đông bắc Moscow, sau đó tự rơi xuống băng mà không rõ nguyên do. Tường thuật của trang web tin tức Nga People Talk, Dima Nova đi cùng với anh trai và một số người bạn, một trong số họ cũng đã qua đời.

Nhóm Cream Soda sau đó đã thông báo về cái chết của ca sĩ Nova trên Instagram vào thứ Hai ngày 19 tháng Ba. Họ nói rằng: “Chúng tôi đã có một bi kịch đêm qua. Dima Nova của chúng tôi, cùng với những người bạn, đang đi dọc sông Volga và bị ngã dưới lớp băng. Bộ Tình trạng khẩn cấp (The Ministry of Emergency Situations) vẫn đang tìm kiếm anh trai Roma và bạn của anh ấy, Gosha Kiselev. Aristarchus, những người bạn của được cho là đã rơi xuống dưới lớp băng, không thể cứu được”.

Tuy nhiên, nhiều nhà bình luận thời sự ở Nga nói họ đã qua quen thuộc với những cái chết vô cớ của những người bất đồng chính kiến với Putin. Cái chết của ca sĩ Nova là trường hợp mới nhất trong một loạt người Nga qua đời kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Hiện Putin bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho hơn 40 trường hợp đột  tử như vậy.

Điều dễ hiểu, bởi nhóm Cream Soda đã trở thành biểu tượng của phong trào phản chiến khi diễn viên hài Alexander Gudkov sử dụng một trong những bài hát của họ để giễu cợt Putin về chuyện bí mật dựng dinh thự sang trọng trị giá 1,3 tỷ đô la gần Gelendzhik trên bờ biển phía nam Biển Đen của Nga bằng tiền tham nhũng. Bản video này trên youtube có hơn 8 triệu người xem.

Konstantin Sidorkov, trưởng ban nhạc viết lời ai điếu trên Instagram, mỉa mai rằng “Một nhạc sĩ và nhà thiết kế vô cùng tài năng đang mang đầy những kế hoạch cho tương lai, chân thành và tốt bụng, với một trái tim rộng lớn. Các bạn của tôi ơi, nhớ gìn mạng sống của mình. Cuộc sống giờ đây cũng mong manh không khác gì mặt băng”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s