Thành Long khát khao được làm đảng viên cộng sản

Siêu sao phim hành động Hồng Kông Thành Long cho biết ông mong muốn gia nhập đảng cộng sản Trung Quốc (CPC), nhân lúc tham dự một diễn đàn gần đây ở Bắc Kinh. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo chuyện nói theo giọng điệu tuyên truyền của chính phủ đã vui mừng lên giọng ca ngợi sự kiện này.

Hoàn Cầu Thời Báo còn trích lời nhận xét của các “chuyên gia”, cho rằng đây chính là phản ánh sự hiểu biết ngày càng khách quan và hợp lý của giới tinh hoa Hong Kong về đảng cộng sản Trung Quốc, trong bối cảnh thành phố chứng minh vị trí của nó và sự phát triển trong tương lai của nó.

Được biết, Thành Long đã tham gia một hội nghị chuyên đề vào thứ Năm tuần rồi tại Bắc Kinh, tập trung mời những người trong làng điện ảnh Trung Quốc đến phát biểu và chia sẻ suy nghĩ của họ về bài phát biểu quan trọng của nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7, kỷ niệm một trăm năm ngày thành lập CPC.

Tại sự kiện này, Thành Long, với tư cách là phó chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Trung Quốc, không chỉ bày tỏ cảm giác tự hào khi là người Trung Quốc, mà còn thể hiện sự mong mỏi của mình về chuyện được gia nhập đảng. Nguyên văn Thành Long nói: “Tôi có thể thấy sự vĩ đại của đảng, và đảng sẽ thực hiện những gì đã tuyên bố, và những gì đã hứa hẹn là sẽ thực hiện trong vòng chưa đầy 100 năm, nhưng chắc chắn là chỉ vài thập kỷ nữa là đạt được”. Ngoài ra, ông ta còn nói thêm rằng “Tôi mong muốn được trở thành một thành viên CPC”.

Trên bề mặt của những nghệ sĩ luôn nói theo chính quyền, Thành Long hiện nay là người nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ông đã tham gia buổi biểu diễn sân khấu quy tụ nhiều ngôi sao, có tên Epic Journey, nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập CPC. Thành Long tâm tình rằng ông rất ấn tượng trước sự kiên cường và tinh thần của Bát Lộ Quân, lực lượng quân sự dưới sự lãnh đạo đảng, đã chiến đấu với quân Nhật xâm lược trong cuộc Kháng chiến chống Nhật xâm lược (1931-45). Ông cũng nói mình rất cảm động trước sự dũng cảm của những người lính của lực lượng này.

Hoàn Cầu thời báo ca ngợi về bài phát biểu của Thành Long, và trích bình luận của Li Xiaobing (Lý Tiểu Bình), một chuyên gia về các nghiên cứu Hong Kong, Macao và Đài Loan tại Đại học Nam Đài ở Thiên Tân, rằng suy nghĩ này, cho thấy sự thay đổi quan điểm của giới tinh hoa Hong Kong đối với CPC trong những năm gần đây. 

‘Cư dân địa phương ở Hong Kong đã bắt đầu phản ánh đúng về vị trí và hướng phát triển của thành phố kể từ năm 2017, kỷ niệm 20 năm ngày trở về đất mẹ. Nhiều sự kiện liên tiếp đã cho người dân Hong Kong thấy các thế hệ thành viên đảng cộng sản Trung Quốc khác nhau đã đóng góp và hy sinh như thế nào cho cuộc cách mạng và phát triển của đất nước”‘, Lý giải thích.

Trên thực tế, từ năm 2013, Thành Long đã bước vào vị trí của một chính trị gia, được Bắc Kinh hậu thuẫn và đã tham gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Sau khi cải cách hệ thống bầu cử ở Hong Kong vào năm 2021, Chan trở thành thành viên của Ủy ban bầu cử và có thể bỏ phiếu cho chức Đặc khu trưởng.

Ngôi sao võ thuật một thời này đã đối diện với những lời chỉ trích gay gắt vào năm 2019 khi ông lên giọng chỉ trích phong trào dân chủ ở Hong Kong. “Tôi đã đến thăm nhiều quốc gia và có thể nói đất nước chúng tôi đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây”. Trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc, Thành Long nói, “Ở bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều là người Trung Quốc. Chúng tôi tự hào về điều đó, và lá cờ đỏ với sao vàng được cả thế giới tôn trọng. ”Tổ quốc của tôi, tôi yêu đất nước của tôi, tôi yêu ngôi nhà của tôi. Tôi hy vọng Hong Kong sẽ sớm trở lại hòa bình”.

Bắc Kinh có được những lợi thế nhất định từ những tiếng nói ủng hộ sự đàn áp như Thành Long, đã thông qua Đạo luật An ninh Quốc gia của năm ngoái, để trấn áp phe đối lập. Nhiều người biểu tình và các nhà lãnh đạo của Hong Kong đã bị bắt và bỏ tù theo luật mới bị Hoa Kỳ, EU và các nước khác chỉ trích.

Hồi tháng 9-2019, Thành Long dự định đến Việt Nam để tham gia chương trình kỷ niệm 30 năm hoạt động của Operation Smile Vietnam, nhưng vấp phải sự phản đối dữ dội của dân chúng, thể hiện trên mạng xã hội. Sự rầm rộ này khiến Thành Long đã im lặng hủy bỏ chuyến đi của mình. Câu bình luận của một người facebook lúc đó, đã được chia sẻ khắp nơi ““Ý nghĩa của chiến dịch thật cao thượng và đẹp đẽ, nhưng người đại diện lại quá thấp hèn”.

One thought on “Thành Long khát khao được làm đảng viên cộng sản

  1. Thành Long sống bằng nắm đấm chứ không phải sống bằng đầu óc nên đừng trách anh ta tội nghiệp!

Comments are closed.