Thông điệp trong mùa dịch của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Giữa sự sợ hãi lan tràn về một địa cầu bị bao vây bởi dịch bệnh, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận được vô số thư hỏi rằng phải làm sao, vì sao, và quan trọng nhất là nỗi lo âu đến từ năm châu.

Trong thời đại này, giữa lúc dịch bệnh xô loài người đến bờ vực sinh tử, mọi biểu hiện bản năng con người đã lộ diện rõ: sự căm ghét, kỳ thị, ích kỷ, điên cuồng… đang bùng phát bên cạnh lòng yêu thương, sự chia sẻ và đức hy sinh. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gửi đến một thông điệp không hoàn toàn ý nghĩa tôn giáo, mà bằng suy nghĩ của một trí giả, của một người đã đi qua vô vàn khốn khó… để nói lại, hy vọng thông điệp lan xa hơn các hố ngăn cách bởi các diễn đạt chia rẽ tôn giáo hay nhận định đen tối nào khác.

———

Ngài đã viết một lá thư chung để trả lời tất cả. Xin được chuyển lại một phần, như sau:

“Tôi có được sự an ủi lớn lao, nhờ vào lời khuyên trí tuệ để quán sát những vấn đề trước chúng ta: “Nếu việc gì có thể làm được-thì hãy làm, không cần lo lắng; Nếu không làm gì được nữa, lo lắng sẽ không giúp ích gì”

Mọi người hiện đang cố gắng hết sức để ngăn chặn sự lây nhiễm coronavirus. Tôi hoan nghênh những nỗ lực phối hợp của các quốc gia để hạn chế mối đe doạ. Đặc biệt, tôi cảm kích Ấn Độ khởi đầu liên kết với các quốc gia SAARC khác để thành lập quỹ khẩn cấp và trạm điện để trao đổi thông tin, kiến thức và chuyên môn nhằm khắc phục sự lây lan của Covid-19. Đây sẽ phục vụ như một mô hình để đối phó những khủng hoảng như vậy trong tương lai.

Tôi biết rằng hậu quả của việc cần thiết phong tỏa – lockdown toàn thế giới, dẫn đến nhiều người đang đối mặt với những khốn khó to tát do mất sinh kế. Đối với những người không có cuộc sống thu nhập ổn định, họ phải chống chọi từng ngày để sống còn. Tôi tha thiết kêu gọi tất cả những ai quan tâm hãy làm bất cứ điều gì có thể làm để chăm sóc những thành viên yếu kém dễ bị tổn thương trong cộng đồng của chúng ta.

Tôi đặc biệt tri ân các nhân viên y tế-bác sĩ, y tá và các nhân viên trợ giúp khác, những người đang làm việc trên tuyến đầu cứu sinh mạng có nguy cơ lớn đối với cá nhân họ. Tinh thần phục vụ cống hiến của họ thực sự là hành động đong đầy tình thương đáng xúc động.

Với cảm xúc chân thành thương lo cho anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ gian khó này, Tôi cầu nguyện đại dịch này sớm kết thúc. Mong sớm khôi phục bình an và hạnh phúc của các bạn.

Lời cầu nguyện của tôi’

——–

(SAARC: South Asian Association for Regional Cooperation – Hiệp hội Hợp tác khu vực)

One thought on “Thông điệp trong mùa dịch của Đức Đạt Lai Lạt Ma

  1. Mình làm tất cả những gì nghĩ là có thể tránh được dịch,Còn việc tránh được hay không là một chuyện khác,muốn tránh cũng chẳng được khi người thân yêu của mình đi vào tâm dịch.

Comments are closed.